Thay mới phanh cầu trục cần khi nào?

Để phục vụ cho quá trình sử dụng và bảo dưỡng cầu trục, thì phanh là một trong những bộ phận luôn được quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều hành và độ an toàn trong quá trình vận hành. Vậy có những loại phanh cầu trục nào? Và thay mới phanh cầu trục cần khi nào? Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Một số loại phanh cầu trục 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại phanh cầu trục được đưa vào sử dụng thay thế bảo dưỡng cho cầu trục. 

Thay mới phanh cầu trục cần khi nào?

- Theo nguyên tắc hoạt động, phanh cầu trục được chia thành 2 loại, đó là phanh đóng và phanh mở:

+ Phanh đóng là loại phanh luôn luôn làm việc. 

+ Phanh mở là loại phanh chỉ làm việc khi có tác động của ngoại lực.

- Theo cấu tạo: Phanh cầu trục được chia thành phanh má, phanh đai, phanh đĩa và phanh côn. Trong đó: 

+ Phanh má: đây là loại phanh được sử dụng nhiều nhất trong máy cầu trục

+ Phanh đai: cấu tạo đơn giản, momen phanh do lực ma sát giữa đai phanh và bánh phanh sinh ra nên mức độ phanh thấp.

2. Thay mới phanh cầu trục khi nào?

Phanh cầu trục là 1 chi tiết rất quan trọng trong hoạt động an toàn của cầu trục. Phanh giữ cho tải vật nâng không bị trôi khi cầu trục không hoạt động. Một hệ thống phanh an toàn là 1 hệ thống đóng mở ăn khớp nhịp nhàng chính xác và đúng thời điểm, thời gian đóng mở ngắn và chính xác sẽ làm động cơ nâng hạ cầu trục không bị hoạt động quá tải đồng thời các má phanh, bánh phanh cầu trục cũng bớt đi hao mòn không đáng có. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thay mới bảo dưỡng phanh để cả hệ thống cầu trục được hoạt động đảm bảo như: 

- Trường hợp thứ nhất: má phanh bị mòn không đều, không hở đều, bị mòn tới đin vít giữ má phanh thì cần phải thay mới để đảm bảo an toàn. 

- Trường hợp thứ 2: khi xuất hiện vết hở trên đai phanh, độ hở giữa đai phanh và bánh phanh nhỏ hơn 2mm hoặc lớn hơn 4mm, khi bánh phanh bị mòn hơn 30% chiều dày ban đầu của vành bánh phanh. Khi đai phanh bị mòn quá 50% chiều dày ban đầu, khi đó, phanh chỉ làm việc đai phanh chỉ tiếp xúc với bánh phanh và bánh phanh mòn không đều. 

 

Thay mới phanh cầu trục cần khi nào?

Chú ý: Sau khi sử dụng cầu trục, thường xuyên vệ sinh hệ thống phanh cũng như các bộ phận khác để đảm bảo máy luôn sạch sẽ, tra đúng loại dầu bôi trơn để hạn chế sự ăn mòn diễn ra với hệ thống phanh, thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng cầu trục để đảm bảo máy được bền lâu hơn. 

Trên đây là một số thông tin về phanh cầu trục và trường hợp thay mới phanh đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng thông tin này hữu ích cho công việc của bạn. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP QUANG TRUNG

Địa chỉ văn phòng đại diện tại: Lô 33 Biệt thự 4 Bán đảo Linh Đàm Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0379645086

Email: tapdoanquangtrunggroup@gmail.com

Scroll