Tại sao phải sử dụng biến tần?

Biến tần chính là thiết bị có thể làm thay đổi tần số của điện áp điện lưới nhằm thay đổi tốc độ động cơ. Tại Việt Nam, theo mặc định thì tần số điện lưới là 50Hz. Vậy tại sao phải sử dụng biến tần? Biến tần mang lại lợi ích gì? Cùng tìm hiểu trong bài đọc dưới đây.

Tại sao phải sử dụng biến tần?

Bảo vệ động cơ khỏi mài mòn cơ khí

Như chúng ta đã biết, khi khởi động động cơ trực tiếp từ lưới điện, vấn đề shock và hao mòn cơ khí là không thể kiểm soát. Tuy nhiên, biến tần giúp khởi động êm động cơ, dù cho quá trình khởi động – ngắt động cơ diễn ra liên tục, hạn chế tối đa hao mòn cơ khí.

Tiết kiệm điện, bảo vệ các thiết bị điện trong cùng hệ thống

Lượng điện năng sẽ tăng vọt khi bạn khởi động trực tiếp khiến dòng khởi động lớn hơn gấp nhiều lần so với dòng định mức. Nhưng với sự trợ giúp của biến tần không chỉ giúp khởi động êm hơn mà còn làm cho dòng khởi động thấp hơn dòng định mức, từ đó giúp tiết kiệm điện năng trong thời điểm này

Đồng thời, không gây sụt áp (thậm chí gây hư hỏng) cho các thiết bị điện khác trong cùng hệ thống. Ngoài ra đối với những ứng dụng khác cần điều khiển lưu lượng/áp suất, biến tần sẽ giúp ngừng động cơ ở chế độ không tải, từ đó tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ.

Đáp ứng yêu cầu công nghệ

Thực tế, các ứng dụng như cẩu trục, việc sử dụng biến tần là điều tất yếu. Với thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa, biến tần đã giúp năng lực sản xuất đáp ứng được yêu cầu về công nghệ, cải thiện năng suất.

Tăng năng suất sản xuất

Việc sử dụng biến tần sẽ làm năng suất tăng lên so với khi sử dụng nguồn trực tiếp, giúp loại bỏ được một số phụ kiện cồng kềnh, kém hiệu quả như puli, motor rùa (motor phụ)…

Trên đây là các lý giải về câu hỏi “Tại sao phải sử dụng biến tần?”, để có được hệ thống điện phục vụ khả năng hoạt động tốt nhất hãy tìm hiểu thật kỹ bạn nhé. Đến với chúng tôi - Công ty Cổ phần Tập đoàn Công Nghiệp Quang Trung, bạn sẽ được cung cấp dịch vụ nhanh nhất và lắp đặt những sản phẩm tốt nhất.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP QUANG TRUNG

Địa chỉ văn phòng đại diện tại: Lô 33 Biệt thự 4 Bán đảo Linh Đàm Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0379645086

Email: tapdoanquangtrunggroup@gmail.com

Scroll